Infographic là gì? Tại sao nên sử dụng infographic?

  • 05/03/2018
  • Post by: admin
  • 1897 View

Giữa hàng ngàn luồng thông tin hiện nay, làm thế nào để thông tin bạn đăng tải lên được nhiều người quan tâm và chú ý? Các nhà thiết kế đã không ngừng tìm tòi để đưa ra một hình thức truyền đạt thông tin hoàn toàn mới - đó là Infographic. Bạn chắc hẳn đang tò mò Infographic là gì và tại sao nên sử dụng Infographic? Bài viết dưới đây của Angito Việt Nam sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc ấy!

 

INFOGRAPHIC LÀ GÌ?

 

Theo Wikipedia, Infographic là từ ghép của information graphic - nghĩa là hình thức đồ họa trực quan sử dụng hình ảnh để trình bày thông tin, dữ liệu hoặc kiến thức thể hiện những luồng thông tin phức tạp một cách nhanh và rõ ràng nhất

 

Infographic

 

Infographic là một hình thức tuyệt vời để chúng ta đọc và tìm hiểu thông tin. Nói một cách dễ hiểu hơn, Infographic là những hình ảnh, video được thiết kế, trình bày một cách sinh động nhằm truyền tải thông tin, kiến thức hoặc các con số thống kê. Infographic hiện nay đã trở nên phổ biến ở Việt Nam như một công cụ marketing truyền thông hiệu quả mà nhiều thương hiệu thường áp dụng nó. Một bức Infographic chứa đựng thông tin ngắn gọn và xúc tích còn hơn cả một bài viết dài 1000 từ. Các biểu đồ màu sắc và hình ảnh có tác dụng truyền tải thông điệp tốt hơn nhiều so với bảng biểu và các con số nhàm chán. Thêm vào đó, hình ảnh dễ dàng được chia sẻ hơn là bài viết.

 

TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG INFOGRAPHIC?

 

Dưới đây là những lý do khiến cho việc sử dụng Infographic ngày càng phổ biến hiện nay, tại sao nên sử dụng Infographic - nói ngắn gọn hơn là vai trò và tầm quan trọng của Infographic hiện nay.

 

INFOGRAPHIC GIÚP THU HÚT VÀ HẤP DẪN NGƯỜI XEM

 

Điều đầu tiên không thể phủ nhận khi nhìn vào một Infographic là màu sắc của nó vô cùng bắt mắt. Các nhà kết hợp luôn biết cách kết hợp ăn ý giữa các màu sắc để tạo ra một tổng quan hài hòa và bắt mắt. Không chỉ có màu sắc mà các hoạt tiết, hình ảnh được sử dụng cũng góp phần rất lớn làm nên thiết kế thú vị và độc đáo của Infographic. Các nhà thiết kế luôn sáng tạo không ngừng, đổi mới cách thức thể hiện và kết hợp các đường nét, hình khối để tạo ra những cấu trúc lạ mắt, khiến người xem không thể ngưng sự tò mò thích thú. Chưa cần biết Infographic có nội dung gì nhưng chắc chắn, ai nhìn qua cũng sẽ ngay lập tức muốn xem thật kỹ từng chi tiết vì thiết kế quá lôi cuốn và hấp dẫn.

 

Infographic1

 

INFOGRAPHIC GIÚP TRUYỀN ĐẠT NHỮNG THÔNG TIN PHỨC TẠP NHẤT

 

Infographic không chỉ được chú trọng thiết kế bên ngoài mà còn mang đến những thông tin vô cùng giá trị. Nhiều nhà thuyết trình, nhà quản trị thường hay phải đau đầu tìm kiếm những thông tin phức tạp một cách đơn giản nhất để người nghe không rơi vào trạng thái “chán nản". Việc sử dụng Infographic là cách mà hiện nay người ta vẫn thường dùng để thể hiện những thông tin quan trọng và phức tạp nhất. Dù vấn đề có rắc rối đến đâu thì với Infographic, bạn hoàn toàn có thể truyền đạt nó tới bất kì ai với những hình ảnh, màu sắc và âm thanh sinh động.

 

Infographic2

 

INFOGRAPHIC CUNG CẤP THÔNG TIN ĐẦY ĐỦ - DỄ HIỂU

 

Bằng việc sử dụng các đồ thị, biểu dồ, kí hiệum, hình ảnh tượng trưng... bạn sẽ thấy thông tin đến với bạn một cách dễ dàng và dễ hiểu nhất. Việc sử dụng màu sắc, đường nét, hình khối giúp làm đơn giản hóa vấn đề, cho phép chúng ta hình dung mọi chi tiết một cách cụ thể và nhờ đó, dù vấn đề có phức tạp đến đâu thì thông qua Infographic. bạn vẫn sẽ thấy nó dễ hiểu vô cùng.

 

Infographic3

 

Những sự việc hằng ngày là nguồn ý tưởng dồi dào cho các nhà thiết kế Infographic, nhờ đó mà cách thức truyền đạt thông tin của họ cũng rất gần gũi với người xem. Bạn sẽ không phải tốn nhiều công sức để suy luận và tìm ra ý nghĩa của một Infographic, thậm chí chỉ cần nhìn qua là bạn đã có thể nắm được nội dung chính mà Infographic đó trình bày.

 

INFOGRAPHIC GIÚP NGƯỜI XEM DỄ DÀNG NẮM BẮT VÀ GHI NHỚ THÔNG TIN

 

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những thông tin dưới dạng âm thanh và hình ảnh sẽ lưu lại được trong trí nhớ của chúng ta lâu hơn. Những màu sắc, đường nét và hình ảnh kích thích trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của mỗi người. Nó mang lại ấn tượng sâu sắc giúp người xem dễ dàng ghi nhớ một lượng thông tin lớn chỉ trong một thời gian ngắn.

 

Một ví dụ dễ hiểu giúp bạn hình dung được hiệu quả của việc sử dụng thông tin hình ảnh và âm thanh đó chính là các quảng cáo. Có những quảng cáo sáng tạo và chất lượng đến mức chỉ cần xem một lần là bạn sẽ không bao giờ quên mà sẽ nhớ mãi cả giai điệu, những câu nói và hình ảnh sử dụng trong quảng cáo đó. Trong khi nếu chỉ đọc những dòng chữ viết trên báo, trên giấy thì không chắc bạn sẽ nhớ nó viết cái gì, thậm chí còn không biết mình đã đọc qua bao giờ chưa.

 

Infographic3

 

Trên đây là tất cả những lý do khiến cho việc sử dụng Infographic ngày càng phổ biến hiện nay. Với những vai trò đặc biệt như vậy, chắc chắn Infographic sẽ còn được sử dụng rộng rãi hơn trong tương lai và được áp dụng vào nhiều hình thức với nhiều lĩnh vực khác nhau như thiết kế giao diện website, đồ họa, thiết kế bộ tài liệu bán hàng...

 

bài viết khác

© Copyright by Angito branding 2015